DẢI PHÂN CÁCH LÀ GÌ?. PHÂN BIỆT DẢI PHÂN CÁCH CỐ ĐỊNH VÀ DI ĐỘNG

1.Dải phân cách là gì?

Dải phân cách là bộ phận của đường mà xe không chạy trên đó được dùng để phân chia phần đường xe chạy thành hai chiều xe chạy riêng biệt hoặc để phân chia phần đường của xe cơ giới và xe thô sơ hoặc của nhiều loại xe khác nhau trên cùng một chiều giao thông.

Khi dải phân cách đặt ở tim đường và sử dụng để phân chia giữa hai chiều xe chạy thì gọi là dải phân cách giữa; khi dải phân cách sử dụng để phân chia phần đường chính và phần đường bên hoặc phân chia giữa phần đường xe cơ giới và xe thô sơ hoặc của nhiều loại phương tiện khác nhau trên cùng một chiều giao thông thì gọi là dải phân cách bên.

2. Phân loại dải phân cách:

Dải phân cách có hai loại là dải phân cách cố định và dải phân cách di động.

2.1. Dải phân cách cố định hay còn gọi là dải phân cách cứng: là dải phân cách có vị trí cố định trên phần đường xe chạy. Dải phân cách cố định gồm các loại cơ bản sau:

a) Dải phân cách dạng bó vỉa bên trong đổ đất trồng cây (đối với dải phân cách rộng), có thể sử dụng kết hợp với hộ lan tôn sóng nửa cứng hoặc mềm;

Hình 1_Dải phân cách cố định (Dải phân cách cứng)
Hình 1_Dải phân cách cố định (Dải phân cách cứng)

b) Dải phân cách có dạng một dải đất xen kẹp giữa các phần xe chạy, có dạng lõm xuống hoặc tận dụng điều kiện địa hình tự nhiên, có thể sử dụng kết hợp lan can phòng hộ nửa cứng hoặc mềm;

c) Dải phân cách sử dụng lan can phòng hộ cứng xây cố định trên mặt đường có chiều cao trong khoảng 0,3 m – 0,8 m, tối đa là 1,27m nếu có nhu cầu chắn sáng, độ rộng tùy theo mặt đường rộng hẹp để thiết kế và phải được gắn tiêu phản quang hoặc được sơn phản quang theo các quy định về bố trí tiêu phản quang và vạch kẻ đường (vạch đứng) quy định trong Quy chuẩn này.

Hình 2_Dải phân cách nửa cố định nửa di dộng
Hình 2_Dải phân cách nửa cố định nửa di dộng

2.2. Dải phân cách di động là các dải phân cách có thể di chuyển theo bề rộng trên mặt đường được tạo bởi các cột (cục) bê tông, nhựa composite bên trong có thể đổ cát hoặc nước cao từ 0,3 m – 0,8 m xếp liền nhau hoặc có các ống thép Ø40 – Ø50 xuyên qua tạo thành hệ thống lan can trên mặt đường.

Hình 3_Dải phân cách di động - Loại 1
Hình 3_Dải phân cách di động – Loại 1
Hình 4_Dải phân cách di động - Loại 2
Hình 4_Dải phân cách di động – Loại 2 (Dải phân cách bằng thép)
Hình 5_Dải phân cách di động - Loại 2
Hình 5_Dải phân cách di động – Loại 3 (Dải phân cách Lane Block)
 
Hình 6_Dải phân cách di động – Loại 4 (Dải phân cách bằng nhựa Urethane)
Hình 7_Dải phân cách di động – Loại 5 (Đảo dẫn hướng)

 

Hình 8_Dải phân cách di động – Loại 6 (Dải phân cách bằng nhựa)

Trên đây là những thông tin tóm tắt về dải phân cách, Quý khách có nhu cầu tìm hiểu, tư vấn và nhận báo giá về sản phẩm dải phân cách  xin vui lòng để lại địa chỉ hoặc liện hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty TNHH Kỹ Thuật Giao Thông Sabina _ www.sabinavn.com
Hotline/zalo: 0939 870 040
Email: nguyenhoa1139@sabinavn.com
Fanpage: Cơ khí gia thông Sabina